Chỉ với một sợi cáp nhỏ, người dùng đã có thể đưa được âm thanh với tốc độ cực kỳ nhanh chóng cũng như chất lượng cao từ tivi sang dàn âm thanh thông qua kết nối Optical. Vậy cổng Optical là gì? Những TV nào có thể kết nối được với và Optical và cách kết nối chúng ra sao? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

1 Optical là gì?

 

Optical là dây cáp quang siêu dẫn dùng để kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, vỏ của dây Optical được làm bằng Duraflex và được phủ một lớp sơn ở phần ngoài để giúp cho tín hiệu truyền tải đúng hướng và làm cho tần số cao được giảm nhiễu đi vì dây Optical là dây quang.

 

Cũng vì là dây quang nên tín hiệu sẽ không bị nhiễu từ ngoài và trong quá trình truyền tải sẽ ít tiêu hao hơn. Đầu của sợi quang được làm bóng hoàn toàn.

Dây cáp Optical

 

Dây Optical có thể cho tốc độ truyền tải âm thanh lên đến vận tốc ánh sáng, nhanh hơn đến vài chụn ngàn lần với dây Coaxial, Và dây Optical cũng cho khả năng tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng.Vì những lý do trên mà dây Optical được coi là sự lựa chọn hàng đầu khi xem phim hay xem các chương trình ca nhạc sôi động, đem lại một trải nghiệm âm thanh tuyệt vời, đầy chất lượng và cực kỳ sống động  sống động.

 

2 Tivi nào kết nối được với Optical?

 

Với những tivi có cổng Optical, người dùng có thể kết nối tivi sang những thiết bị âm thanh khác cùng có cổng Optical, thông qua một vài thao tác đơn giản, nhanh chóng. Cổng Optical ở tivi, là cổng có ký hiệu DIGITAL AUDIO OUT với dạng jack vuông.

 

Hiện nay, hầu hết tivi đều đã được trang bị cổng Optical vì cổng Optical có nhiều ưu điểm vượt trội so với các cổng khác.

 

Cổng Optical trên tivi

3 Cách để kết nối Tivi với các thiết bị âm thanh khác thông qua cổng Optical

 

Để có thể sử dụng cổng kết nối Optical, bạn chỉ cần cắm 2 đầu dây Optical vào với cổng Optical ở trên tivi và thiết bị âm thanh, quá trình kết nối sẽ được hoàn thành.

 

Ở phần dưới đây chúng tôi sẽ kết nối tivi với loa thanh của Sony.

 

Cắm dây Optical vào cổng DIGITAL AUDIO OUT ở tivi

Cắm đầu còn lại của dây OPTICAL vào thiết bị âm thanh

Sau đó, để loa có thể nhận tín hiệu từ tivi, bạn cần khởi động chế độ nhận kết nối Optical ở loa Sony bằng việc ấn nút INPUT ở remote hoặc ấn trực tiếp trên nút bấm ở loa.

Nhấn nút INPUT trên remote
Nhấn nút Input trên loa thanh

 

Sau khi hoàn thành kết nối, bạn đã có thể thưởng thức những chương trình ca nhạc yêu thích hay xem video trên Tivi với một âm thanh chân thực sống động từ loa Sony.

 

Đèn OPTICAL trên loa thanh sáng lên

Lưu ý: Chỉ những tivi có cổng Optical mới có thể kết nối Optical nên hãy chắc chắn rằng tivi nhà bạn được trang bị cổng OPTICAL.

 

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được về cổng OPTICAL và nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn hãy bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *